Thông tin nha khoa

Những sai lầm thường gặp khi chải răng –  NHA KHOA BÁC SĨ AN

Những sai lầm thường gặp khi chải răng –  NHA KHOA BÁC SĨ AN- số 9 vĩnh hội quận 4, nha khoa tốt nhất quận 4

Có thể bạn có rất nhiều băn khoăn về việc chải răng. Sự hiếu kỳ của bạn thông thường tập trung vào số lần đánh răng mỗi ngày, đánh răng trong bao lâu và đánh răng như thế nào. Nếu bạn nghĩ rằng chỉ có vài nguyên tắc như vậy trong chải răng; thì sự thật lại không phải như vậy.

Những sai lầm thường gặp khi chải răng

Theo các nghiên cứu, hầu hết những thứ bạn quan niệm về chải răng là sai, bao gồm những điều sau:

Chải răng ngay sau khi ăn

Các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên chải răng ngay sau bữa ăn, nhất là sau bữa ăn có nhiều vị chua hoặc các thứ tráng miệng như sữa chua. Thay vào đó, hãy đợi ít nhất 30 phút để độ pH trong miệng của bạn bớt đi tính acid. Nếu như bạn chải răng ngay sau khi ăn – cho dù rất nhẹ – nó cũng có thể làm hỏng răng và khiến răng bị mài mòn.

Đánh răng vội vàng

nha khoa bac sĩ an

Một số người chỉ đánh răng trong vòng 1 phút vì họ đang vội hay đơn giản chỉ là lười hoặc vốn quen đánh răng như vậy. Nhưng bạn có biết không, chỉ thêm 1 phút thôi cũng đem lại rất nhiều lợi ích cho răng miệng.

Một lời khuyên cho bạn là hãy tắt vòi nước khi đang chải răng. Khi vòi đang chảy, bạn có thể cảm thấy như mình phải đẩy nhanh quá trình đánh răng.

Quên không chải lưỡi

Sau khi làm sạch răng, bạn súc miệng và coi như đã hoàn thành nhiệm vụ. Hiển nhiên bạn đã quên đi mất một thứ cực kỳ quan trọng: Lưỡi. Nó cũng cần được chú trọng bởi đó là nơi tụ tập vi khuẩn khiến hơi thở có mùi hôi. Bằng cách chải lưỡi, bạn đã loại bỏ vi khuẩn, nấm, tế bào chết cũng như cặn thức ăn.

Nghĩ rằng chỉ có một cách chải răng duy nhất

Có một câu nói rằng “Không có lộ trình nào phù hợp cho tất cả mọi người” và điều này cũng áp dụng với các kỹ thuật chải răng. Phương pháp tốt cho người bạn thân của bạn có thể lại không tốt cho bạn.

Nha khoa bác sĩ an khuyên bạn nên dùng một bàn chải mềm. Khi chải răng, hãy để bàn chải nghiêng 45 độ so với nướu và chải dọc nhẹ nhàng từng mặt của răng. Chải răng sai cách sẽ làm mài mòn và làm tụt lợi.

Bạn nên hỏi ý kiến nha sỹ để tìm ra loại bàn chải, loại chỉ nha khoa, cách chải răng phù hợp nhất để chăm sóc răng miệng của mình. Và hãy lưu ý đừng giữ thói quen chải răng cũ, hãy làm theo những gì nha sỹ khuyên bạn.

Chải răng quá mạnh

Có những mảng bám răng rất khó để loại bỏ. Bạn nghĩ những mảng bám, thức ăn thừa hay thậm chí cao răng và nhiều thứ khác sẽ được loại bỏ khi đánh răng thật mạnh đúng không? Nếu nó là thói quen của bạn thì bây giờ là lúc để thay đổi nó.

Bạn nên luôn luôn đánh răng nhẹ nhàng. Một lời khuyên đưa ra là bạn nên chỉ cầm bàn chải bằng 2 ngón tay thôi để cảm nhận chải thế nào cho nhẹ nhàng. Chải răng quá mạnh có thể làm mòn cổ răng, xây sát lợi gây viêm nhiễm.

Sử dụng kem làm trắng răng

Bạn chắc hẳn sẽ muốn có một hàm răng sáng bóng như ngọc trai, và đã chuyển sang sử dụng kem làm trắng răng. Mặc dù có thể chúng đem lại hiệu quả và không nguy hại cho răng và nướu, chú ý rằng nó không phù hợp cho tất cả mọi người. Nếu bác sỹ khuyên bạn nên chải răng nhẹ nhàng, thì bạn không nên sử dụng kem làm trắng bởi chúng có chứa SiO2 (Sillica). Thành phần này giúp sản phẩm làm trắng răng bạn, vì vậy chúng sẽ mài mòn bề mặt răng để loại bỏ mảng bám. Điều này lại gây  hại cho răng và nướu, đặc biệt nếu bạn chải răng quá mạnh.

Không sử dụng chỉ nha khoa

Bạn có thể nghĩ rằng đánh răng là đã đủ cho sức khỏe răng miệng. Chỉ nha khoa nên là một phần của quá trình chăm sóc răng miệng hàng ngày. Trước khi đánh răng bạn nên dùng chỉ nha khoa trước để tới những nơi lông bàn chải không thể chạm vào. Đánh răng chắc chắn rất cần thiết cho việc chăm sóc răng miệng. Tuy nhiên, nếu không có bàn chải bên cạnh, bạn đơn giản có thể ăn các loại trái cây cứng và rau để làm sạch răng một cách tự nhiên.

 

 

Hãy thừa nhận đánh răng gần như là bản năng tự nhiên của con người nên các bạn thường không để ý đến việc đó. Tuy nhiên nếu biết đánh răng đúng cách thì bạn có thể phòng ngừa được những bệnh răng miệng như sâu răng, viêm lợi…. Hãy theo những lời khuyên dưới đây để cải thiện kỹ năng đánh răng của bạn.

Chọn đúng loại bàn chải

Bạn hãy luôn nhớ rằng bàn chải cũ chắc chắn không phải là bàn chải tốt cho răng của bạn. Bàn chải phải phù hợp với kích thước của miệng, nếu bạn phải há miệng rất to để đánh răng nghĩa là bàn chải không phù hợp với bạn.

Bàn chải tốt phải có kích thước phù hợp với miệng và có độ chắc chắn khi cầm ở tay. Lông bàn chải mà quá cứng cũng sẽ gây tổn thương cho nướu, vì vậy phải chọn loại lông mềm. Một thắc mắc hay gặp nữa là chúng ta nên dùng bàn chải tự động hay bàn chải thông thường? Bàn chải nào cũng được, tùy thuộc vào sở thích cá nhân thôi bạn thích tự đánh răng hay máy đánh răng hộ. Bàn chải tự động có thể dễ dàng chải răng tốt hơn khi bạn bị viêm khớp hoặc gặp các vấn đề ở bàn tay, cánh tay và vai.

BÀN CHẢI LÔNG MỀM
                BÀN CHẢI LÔNG MỀM

Đánh răng cần thời gian

Đánh răng bao nhiêu lần là đủ? Các bác sỹ nha khoa khuyến cáo cần hai lần một ngày là đủ nhưng ba lần là tốt nhất, thời gian của mỗi lần đánh răng là khoảng 2 phút. Nhưng phần lớn chúng ta đánh răng chưa bao giờ được 2 phút. Các nha sĩ  cũng cũng gợi ý nên chia một lần đánh răng thành bốn giai đoạn và thời gian cho mỗi giai đoạn là 30 giây và để cho thời gian trôi nhanh hơn bạn có thể vừa đánh răng vừa xem ti vi. Nếu bạn dùng bàn chải tự động thì bạn hãy thiết lập thời gian đánh răng và bạn có thể theo dõi bàn chải làm việc như thế nào bằng cách đồng bộ với smartphone của bạn.

5 BƯỚC CHẢI RĂNG
                    5 BƯỚC CHẢI RĂNG

Đừng lạm dụng việc đánh răng

Chải răng nhiều hơn ba lần một ngày không phải là việc tốt bởi vì nếu đánh răng nhiều sẽ làm mất lớp men răng có nhiệm vụ bao bọc bảo vệ răng và gây ra tình trạng phá hủy lợi. Bạn cũng không nên đánh răng quá mạnh chỉ cần chải nhẹ là đủ đi các mảng bám.

Kĩ thuật đúng

Bạn đã biết chải răng đúng cách chưa? Bàn chải luôn để nghiêng 45 độ so lợi và bạn chải răng từ trên xuống dưới theo chiều thẳng, không chải theo chiều ngang vì sẽ làm lớp cổ răng bị mòn. Chải hết mặt ngoài rồi đến mặt trong  rồi đến mặt giữa và cuối cùng là lưỡi. Đừng quên những khu vực khó luồn bàn chải được vào, nếu bạn bỏ qua các mảng bám sẽ có cơ hội đọng lại trên răng gây ra bệnh nha chu lan tới những vùng bạn vệ sinh sạch sẽ.

CHẢI RĂNG ĐÚNG CÁCH
              CHẢI RĂNG ĐÚNG CÁCH

Thay đổi vị trí chải răng

Bạn có luôn bắt đầu đánh răng ở cùng một vị trí. Hãy bắt đầu ở những vị trí khác để đỡ nhàm chán. Bắt đầu cùng một vị trí ở miệng có thể rất tẻ nhạt và khiến bạn trở lên lười biếng, không chải răng kỹ càng. Hãy luôn để ý tới việc bạn đang chải răng ở vị trí nào trong miệng và nhớ là phải làm sạch tất cả mọi bề mặt của răng.

Chọn các sản phẩm một cách thông minh

Có rất nhiều loại kem đánh răng với nhiều công dụng khác nhau nhằm phục vụ những vấn đề mà răng bạn đang gặp phải như bạn muốn làm trắng răng hay muốn loại bỏ các mảng bám. Nhưng bạn cũng nên biết là các hạt làm trắng răng  có thể gây hại đến cấu trúc răng nên bạn thường xuyên chuyển đổi các loại kem đánh răng làm trắng răng và các loại kem bình thường khác.

Kiểm soát độ toan của răng

Nước tăng lực, nước có ga, và nước ép táo, nước ép cam và cà phê đều có chứa nhiều axít có thể làm mềm lớp men răng. Nếu bạn ăn những loại đồ ăn này thì đợi ít nhất là nửa tiếng sau hẵng đi đánh răng để có thời gian cho nước bọt cân bằng lại đọ kiềm toan trong miệng và men răng được phục hồi lại. Các tác động cơ học của việc chải răng cũng ảnh hưởng ít nhiều  đến lớp men răng.

Tránh bàn chải nhiễm vi khuẩn

Hầu hết chúng ta đều để bàn chải đánh răng ở phòng tắm- nơi ít sạch sẽ nhất trong nhà. Để giữ gọn gàng bạn nên để bàn chải thẳng đứng nếu để nằm trên kệ thì bàn chải có thể tiếp xúc với nhiều mầm bệnh hơn và không nên để hai đầu bàn chải chạm vào nhau vì dễ lây bệnh từ người này qua người khác. Hãy giữ bàn chải khô thoáng, bàn chải ẩm ướt có thể là môi trường phát sinh nhiều mầm bệnh.

ĐỂ BÀN CHẢI NƠI THOÁNG MÁT
       ĐỂ BÀN CHẢI NƠI THOÁNG MÁT

Thay bàn chải thường xuyên

Bạn đã dùng bàn chải của mình trong bao nhiêu lâu?  Bạn chỉ nên dùng  bàn chải trong 3-4 tháng. Hoặc bạn có thể kiểm tra bàn chải  bằng mắt thường  khi thấy sợi lông mất đi sự linh hoạt  nghĩa là tới lúc bạn cần thay bàn chải rồi

THAY BÀN CHẢI ÍT NHẤT 3 THÁNG 1 LẤN
THAY BÀN CHẢI ÍT NHẤT 3 THÁNG 1 LẤN

.

Bác sĩ An

Nha khoa thẩm mỹ bác sĩ an - 9 vĩnh hội quận 4 trung tâm nha khoa tốt nhất quận 4 . Chuyên dịch vụ nha khoa thẩm mỹ, dành cho cả người lớn và trẻ em Phòng nha rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo các điều kiện về vệ sinh vô trùng Đội ngũ bác sĩ, nha sĩ, kỹ thuật viên tay nghề cao, khám và điều trị tận tâm Chất lượng dịch vụ tốt, giá cả hợp lý

One thought on “Những sai lầm thường gặp khi chải răng –  NHA KHOA BÁC SĨ AN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

*