CẤY GHÉP RĂNG IMPLANT

Gãy răng cửa – 6 kiểu gãy răng thường gặp và cách xử lý chuẩn nhất

Gãy răng cửa có nhiều nguyên nhân gây ra như tai nạn, va chạm, chấn thương gây ra những tình huống mất mô răng, ảnh hưởng thẩm mỹ hàm răng và chức năng ăn nhai hàng ngày. Vậy có những cách nào khắc phục được tình trạng gãy răng nhóm răng cửa trước?

1. Các kiểu gãy răng cửa phổ biến, hay gặp

Răng cửa là vị trí răng ở ngay nhóm răng trước, là răng đầu tiên tiếp xúc với môi trường và các va chạm từ bên ngoài. Bởi vậy, do nhiều nguyên nhân khác nhau mà bị gãy răng cửa, như tai nạn, bệnh lý, va chạm, hoặc do chấn thương,…

Gãy răng cửa có nhiều kiểu khác nhau, mức độ mất mô răng cũng khác nhau
Gãy răng cửa có nhiều kiểu khác nhau, mức độ mất mô răng cũng khác nhau

 

Vậy có những kiểu gãy răng cửa nào phổ biến hiện nay?

– Gãy hẳn 1 răng cửa

– Răng cửa bị gãy nửa thân răng

– Bị gãy ngang răng cửa

– Gãy 1/3 răng cửa

– Gãy 2 răng cửa liền kề

– Gãy hết thân răng (mất toàn bộ răng)

2. Cách xử lý gãy răng cửa nhanh chóng và tối ưu nhất

Vì gãy răng cửa có rất nhiều dạng, mức độ mất mô răng khác nhau nên có nhiều hướng xử lý nhằm bảo tồn răng thật tối đa cho bệnh nhân.

Dưới đây là một số phương pháp giúp xử lý, phục hình răng khi bị gãy răng.

* Bọc răng sứ

Răng cửa bị gãy quá nửa thân răng sẽ được phục hình bằng bọc răng sứ. Một mão sứ sẽ được bọc chụp bên ngoài cùi răng thật đã được mài nhỏ.

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi bọc răng sứ
Hình ảnh khách hàng trước và sau khi bọc răng sứ

(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Răng sứ có độ cứng chắc không thua kém gì răng thật, nếu được phục hình bằng dòng răng sứ cao cấp như E.Max, Cercon thì độ bền của răng còn gấp 5 – 7 lần so với răng thật, việc gãy răng cửa được xử lý triệt để.

* Trám răng

Đây là phương pháp sử dụng vật liệu nhân tạo Composite có màu sắc tương tự như răng thật, có tính chất thân thiện với răng thật để bổ sung và tái tạo phần mô răng cửa bị mất. Phương pháp phù hợp với những răng bị mất ít mô răng (chưa mất quá ½ thân răng).

Vết trám răng sẽ được bác sỹ bổ sung tùy thuộc vào tình trạng gãy răng của mỗi người. Dưới tác dụng của ánh sáng đèn tia laser, vết trám sẽ được đông cứng lại và cứng chắc đảm bảo ăn nhai như răng thật.

* Làm cầu răng sứ

Áp dụng cho trường hợp gãy 2 răng cửa liên tiếp, các răng bên cạnh răng gãy còn khỏe mạnh. Bác sỹ sẽ mài bớt cùi răng của hai răng kế cận, sau đó một dải cầu răng sứ từ 4 – 5 răng sẽ được phục hình tại vị trí răng cửa bị mất.

Trồng răng implant

Trồng răng implant là cách xử lý cho những trường hợp mất răng cửa
Trồng răng implant là cách xử lý cho những trường hợp mất răng cửa

Là phương pháp xử lý gãy răng cửa tối ưu nhất khi răng mất cả thân răng và chân răng, hoặc mất thân răng nhưng chân răng không còn khỏe mạnh.

Bác sỹ sẽ cấy ghép trực tiếp trụ implant vào xương hàm răng, thay thế cho phần chân răng bị mất. Thân răng bên trên sẽ được phục hình bằng răng sứ, tương tự như răng thật.

Tất cả các phương pháp đều có thể xử lý được tình trạng gãy răng cửa nếu xác định rõ nguyên nhân gây gãy răng và mức độ mất mô răng.

Để được tư vấn cụ thể hơn các hướng khắc phục khi bị gãy răng cửa, bạn có thể liên hệ với các bác sỹ giỏi tại 9 vĩnh hội quận 4 để được giải đáp cụ thể

Bác sĩ An

Nha khoa thẩm mỹ bác sĩ an - 9 vĩnh hội quận 4 trung tâm nha khoa tốt nhất quận 4 . Chuyên dịch vụ nha khoa thẩm mỹ, dành cho cả người lớn và trẻ em Phòng nha rộng rãi, sạch sẽ, thoáng mát, đảm bảo các điều kiện về vệ sinh vô trùng Đội ngũ bác sĩ, nha sĩ, kỹ thuật viên tay nghề cao, khám và điều trị tận tâm Chất lượng dịch vụ tốt, giá cả hợp lý

2 thoughts on “Gãy răng cửa – 6 kiểu gãy răng thường gặp và cách xử lý chuẩn nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

*